seo onpage làm những gì

SEO Onpage giúp đạt Top không cần BACKLINK

SEO Onpage hay còn gọi là tối ưu hóa trên trang là phương pháp chuẩn hóa các thành phần bên trong website nhằm đạt được các chuẩn Google đưa ra. Vậy SEO Onpage là gì, kỹ thuật SEO onpage chuẩn Google như thế nào?

Bài viết do dịch vụ seo Fame Media biên soạn dựa trên kiến thức và kinh nghiệm có được.

SEO Onpage là gì
SEO Onpage là gì

SEO Onpage là gì

SEO Onpage đề cập đến tất cả các biện pháp có thể được thực hiện trực tiếp bên trong trang web để cải thiện vị trí của nó trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Ví dụ về điều này bao gồm các biện pháp để tối ưu hóa nội dung hoặc cải thiện phần nội dung mô tả và thẻ tiêu đề. Ngược lại, SEO offpage đề cập đến các liên kết và các tín hiệu khác.

Phân tích và giám sát là điều kiện tiên quyết để SEO Onpage tốt

SEO onpage muốn hiệu quả đòi hỏi sự kết hợp của một số yếu tố. Hai điều quan trọng cần có nếu bạn định cải thiện hiệu suất của mình theo cách có cấu trúc là phân tích và giám sát thường xuyên.

seo onpage làm những gì
seo onpage làm những gì

Sẽ có rất ít lợi ích trong việc tối ưu hóa cấu trúc hoặc nội dung của một trang web nếu quy trình này không hướng tới việc đạt được mục tiêu và không được xây dựng dựa trên đánh giá chi tiết về các vấn đề cơ bản.

Trong những trường hợp cực đoan, các biện pháp seo onpage không dựa trên một kế hoạch chắc chắn, dựa trên bằng chứng có thể có tác dụng ngược lại với mong muốn đó – có khả năng gây hại cho sự ổn định của thứ hạng từ khóa hoặc làm giảm tỷ lệ chuyển đổi.

SEO Onpage là làm những gì

Không có quy trình làm việc tiêu chuẩn, được công nhận trên toàn cầu để seo onpage. Tuy nhiên, phân tích và các biện pháp thực hiện phải toàn diện nhất có thể, để đảm bảo rằng mọi cơ hội đều được khai thác để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm (hoặc các KPI khác).

Ngay cả khi không có hướng dẫn từng bước đơn giản để cải thiện các khía cạnh trên trang của trang web, danh sách sau đây  sẽ cho bạn biết khi SEO Onpage gồm các công việc chính sau đây:

1. Tối ưu hóa cấu trúc website khi SEO Onpage

Có ba thành phần kỹ thuật chính của một trang web có thể được tối ưu hóa:

1.1. Tốc độ máy chủ khi seo onpage:

Vì thời gian tải trang web được các công cụ tìm kiếm coi là một phần trong quá trình đánh giá của họ cho mục đích xếp hạng, nên việc tăng tốc thời gian phản hồi của máy chủ là một phần quan trọng của việc seo onpage.

seo-onpage
seo-onpage

1.2. Mã nguồn cần chú ý gì khi seo onpage:

Một mã nguồn hiệu quả có thể góp phần cải thiện hiệu suất trang web. Các chức năng hoặc phần mã thừa thường có thể bị loại bỏ hoặc các phần tử khác có thể được hợp nhất để giúp Googlebot lập chỉ mục trang web dễ dàng hơn.

1.3. Các địa chỉ IP có cần thiết trong seo onpage?

Địa chỉ IP có thể được sử dụng để tìm hiểu xem, chẳng hạn như bạn có gặp vấn đề về việc địa chỉ IP bị liệt kê vào danh sách đen (do spam). Tốt nhất, bạn nên luôn có một địa chỉ IP duy nhất cho mỗi dự án web. Điều này báo hiệu cho Google và các công cụ tìm kiếm khác rằng trang web là duy nhất.

2. SEO Onpage làm sao nội dung được chuẩn?

Nội dung, trong ngữ cảnh này, không chỉ đề cập đến các yếu tố hiển thị trên màn hình như văn bản và hình ảnh. Nó cũng bao gồm các yếu tố ban đầu không thể nhìn thấy, chẳng hạn như thẻ alt hoặc thông tin meta.

2.1. SEO Onpage cần chú ý văn bản text:

Trong một thời gian dài, việc tối ưu hóa văn bản đã được tiến hành trên cơ sở mật độ từ khóa . Cách tiếp cận này hiện đã được thay thế, trước hết bằng cách trọng số các điều khoản sử dụng các công cụ WDF * IDF và – ở cấp độ tiếp theo – bằng cách áp dụng các phân tích cụm chủ đề cho các điều khoản chứng minh và các điều khoản có liên quan.

Mục đích của seo onpage văn bản phải luôn là tạo ra một văn bản không chỉ được xây dựng xung quanh một từ khóa, mà bao gồm các tổ hợp thuật ngữ và toàn bộ đám mây từ khóa theo cách tốt nhất có thể.

Đây là cách đảm bảo rằng nội dung mô tả một chủ đề theo cách chính xác và tổng thể nhất có thể. Ngày nay, việc seo onpage văn bản chỉ để đáp ứng nhu cầu của các công cụ tìm kiếm không còn đủ nữa.

2.2. Các yếu tố cấu trúc văn bản trong seo onpage:

Seo onpage bao gồm việc sử dụng các đoạn văn hoặc danh sách dấu đầu dòng, thẻ tiêu đề h và in đậm hoặc in nghiêng các thành phần văn bản hoặc từ riêng lẻ.

2.3. Đồ họa:

Tất cả hình ảnh là yếu tố nội dung quan trọng có thể được tối ưu hóa. Chúng có thể giúp tăng mức độ liên quan của nội dung và hình ảnh được tối ưu hóa tốt có thể tự xếp hạng trong tìm kiếm hình ảnh của Google.

Đồng thời, chúng có thể tăng mức độ hấp dẫn của một trang web đối với người dùng. Thư viện hình ảnh hấp dẫn cũng có thể tăng thời gian người dùng dành cho trang web. Tên tệp của đồ họa là một phần của tối ưu hóa hình ảnh.

2.4. Video:

Phần lớn những gì áp dụng cho hình ảnh cũng áp dụng cho video. Các SEOer và quản trị viên web nên đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo rằng nội dung nghe nhìn được cung cấp trên các trang của họ thực sự có thể được người dùng xem.

2.5. Thẻ meta:

Thẻ tiêu đề  , như một phần tử trang có liên quan đến xếp hạng và mô tả meta , như một yếu tố gián tiếp tác động đến CTR (Tỷ lệ nhấp qua) trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, là hai thành phần quan trọng của tối ưu hóa trang.

Ngay cả khi chúng không hiển thị ngay với người dùng, chúng vẫn được coi là một phần của nội dung vì chúng phải được tối ưu hóa chặt chẽ cùng với văn bản và hình ảnh.

Điều này giúp đảm bảo rằng có sự tương ứng chặt chẽ giữa các từ khóa và chủ đề được đề cập trong nội dung và những từ khóa và chủ đề được sử dụng trong các thẻ meta.

3. Liên kết nội bộ và cấu trúc khi SEO Onpage có quan trọng?

Liên kết nội bộ có thể được sử dụng để hướng dẫn bot truy cập vào miền của bạn và cũng để tối ưu hóa điều hướng cho người dùng thực.

3.1. Cấu trúc logic và độ sâu thu thập thông tin:

Mục đích ở đây là cấu trúc các menu một cách cẩn thận và đảm bảo rằng hệ thống phân cấp trang web chứa không quá bốn cấp. Càng có ít cấp độ, bot càng có thể truy cập và thu thập dữ liệu tất cả các trang con nhanh hơn.

3.2. Liên kết nội bộ:

Điều này xác định cách thức liên kết được quản lý và phân phối xung quanh một miền và có thể giúp tăng mức độ liên quan của trang con liên quan đến một từ khóa cụ thể.

Sơ đồ trang web (Sitemap) tốt là một trong những điều cơ bản quan trọng nhất về SEO onpage và có tính liên quan cao, cho cả người dùng đang cố gắng điều hướng xung quanh miền và cho các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

3.3. Canonization:

Các cách tránh nội dung trùng lặp bao gồm việc sử dụng thích hợp các thẻ chuẩn hiện có và / hoặc chỉ định các trang có thuộc tính noindex.

3.4. Cấu trúc URL:

Khía cạnh này liên quan đến việc kiểm tra xem các URL thân thiện với công cụ tìm kiếm có đang được sử dụng hay không và liệu các URL hiện tại có liên quan đến nhau về mặt logic hay không. Độ dài URL cũng có thể được xem như một phần của tối ưu hóa trên trang.

3.5. Tiêu điểm:

Các trang không chứa bất kỳ nội dung đặc biệt hữu ích nào và có thể được coi là vô nghĩa đối với chỉ mục của Google, nên được gắn thẻ bằng siêu thẻ robot “noindex”, điều này sẽ ngăn chúng được đưa vào kết quả tìm kiếm.

4. Thiết kế

Một yếu tố chính trong thiết kế web ngày nay là khả năng sử dụng. Đồ họa phức tạp (ví dụ: sử dụng Flash) thường được thay thế bằng các lựa chọn thay thế đơn giản hơn để tăng chức năng của trang.

Điều tương tự cũng có thể áp dụng cho các phần tử khác như ứng dụng JavaScript.

4.1. Tối ưu hóa điện thoại di động:

Điều này có nghĩa là điều chỉnh nội dung trên máy tính để bàn của trang web để có thể dễ dàng truy cập và xem trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

4.2. Kích thước tệp:

Hình ảnh hoặc đồ họa quá lớn có thể làm tăng đáng kể thời gian tải của trang. Là một phần của tối ưu hóa onpage của họ, SEO và nhà thiết kế đồ họa nên giữ kích thước tệp càng nhỏ càng tốt.

4.3. Kêu gọi hành động:

Các yếu tố trang cụ thể nên được sử dụng để kích thích hành động của người dùng bằng cách khuyến khích tương tác với trang web. Bạn có thể tìm thấy thêm thông tin về tối ưu hóa trên trang (và ngoài trang) trong các nghiên cứu về Yếu tố Xếp hạng Chỉ số Tìm kiếm của chúng tôi .

Tìm hiểu ngay bây giờ để tối ưu hóa nội dung trên trang của bạn và các phần tử trang để xếp hạng cho các phần tử Tìm kiếm Chung và Mở rộng.