paid search là gì

Paid Search là gì? CPC là gì, PPC là gì, CPM là gì

Paid Search là gì, CPC là gì, PPC là gì, CPM là gì – Paid Search được biết đến trong ngành tiếp thị và quảng cáo bằng nhiều tên (và từ viết tắt) khác nhau. Vậy Paid Search là gì, bạn đã hiểu và biết hết các loại Paid Search chưa? Khám phá thuật ngữ marketing cùng Fame Media nhé.

paid search là gì

Paid Search là gì

Paid search hay Tìm kiếm có trả tiền là một hình thức Digital Marketing trong đó các công cụ tìm kiếm như Google và Bing cho phép các nhà quảng cáo hiển thị quảng cáo trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) của họ.

Paid search hoạt động trên mô hình trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột, nghĩa là khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn, bạn sẽ  trả tiền cho việc nhấp vào xem quảng cáo đó. Điều này làm cho nó trở thành một kênh tiếp thị có thể đo lường và kiểm soát được so với các hình thức quảng cáo truyền thống trước kia.

PAID SEARCH

Các định dạng quảng cáo bao gồm quảng cáo văn bản, được hiển thị ở đầu hoặc cuối kết quả tìm kiếm không phải trả tiền hoặc quảng cáo mua sắm được hiển thị phía trên kết quả tìm kiếm.

Lưu ý về kết quả tìm kiếm không phải trả tiền: nếu trang web của bạn xuất hiện ở đây, bạn sẽ không trả tiền cho một lần nhấp chuột vào trang web của mình và bạn cũng không thể trả tiền để xuất hiện trong danh sách.

Paid Search có thể làm gì cho bạn?

Mỗi giây, hàng chục nghìn người đang tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp trên Google. Điều này mang đến một cơ hội đáng kinh ngạc để bạn quảng bá doanh nghiệp của mình tới những đối tượng có liên quan  đang tích cực tìm kiếm nghiên cứu hoặc mua sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Một số hình thức quảng cáo khác, chẳng hạn như quảng cáo biểu ngữ, được gọi là “tiếp thị gián đoạn”, nghĩa là người xem quảng cáo có thể không thực sự có mặt trên thị trường để mua thứ gì đó ở giai đoạn này. Trường hợp paid search có lợi thế, đó là bằng cách nhập nội dung nào đó vào công cụ tìm kiếm, chúng tôi biết rằng người dùng có ý định nghiên cứu hoặc mua hàng.

Thuật ngữ trong paid search

Có một số thuật ngữ phổ biến được sử dụng trên các nền tảng paid search – một số thuật ngữ dễ hiểu hơn các thuật ngữ khác, chúng ta cùng xem qua các thuật ngữ đó nha

  • Click: khi người dùng nhấp vào một trong các quảng cáo của bạn
  • Impression: khi quảng cáo của bạn được hiển thị. Điều quan trọng cần lưu ý là điều này không có nghĩa là người dùng đã xem quảng cáo của bạn. Một lần hiển thị sẽ vẫn được tính nếu quảng cáo của bạn được hiển thị ở cuối kết quả của công cụ tìm kiếm và người dùng không cuộn hết xuống để xem quảng cáo đó
  • Click-through rate (CTR): phần trăm hiển thị quảng cáo của bạn dẫn đến nhấp chuột – càng cao càng tốt
  • Average cost-per-click (CPC): chi phí trung bình cho một nhấp chuột
  • Average position: vị trí trên trang kết quả mà quảng cáo của bạn đã hiển thị (vị trí một là cao nhất)
  • Chi phí / chuyển đổi: số tiền bạn đã chi cho tìm kiếm có trả tiền, chia cho số chuyển đổi được tạo. Càng thấp càng tốt
  • Conversion rate: : phần trăm người dùng đã hoàn thành chuyển đổi sau khi nhấp vào quảng cáo của bạn. Càng cao càng tốt.

Paid Search hoạt động như thế nào?

Hầu hết các nền tảng paid search đều hoạt động theo cùng một cách.

Bước 1. Chọn cài đặt vị trí của bạn. 

Bạn có thể chọn hiển thị quảng cáo của mình ở các quốc gia, thành phố và mã zip cụ thể.
Bước 2. Chọn từ khóa của bạn
Từ khóa là các cụm từ tìm kiếm mà mọi người nhập vào các công cụ tìm kiếm như Google, chẳng hạn như “giày phụ nữ”, “cửa hàng sửa chữa tivi gần tôi” hoặc “nhà hàng sushi ngon nhất”.

Tìm các từ khóa phù hợp
Công cụ miễn phí của Google, Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, cho phép bạn khám phá những từ mà mọi người đang sử dụng trên khắp thế giới để tìm các sản phẩm hoặc dịch vụ giống như của bạn. Bing cũng có công cụ của riêng mình và có rất nhiều công cụ của bên thứ ba khác.

Các công cụ này sẽ hiển thị cho bạn một loạt các từ khóa tiềm năng, cộng với số lượng người mỗi tháng đang tìm kiếm chúng, mức độ cạnh tranh và khả năng họ chi phí mỗi lần nhấp chuột

Bước 3. Chọn loại đối sánh chính xác
Trong tìm kiếm có trả tiền, có bốn loại đối sánh từ khóa khác nhau tác động khi quảng cáo của bạn được hiển thị. Đối sánh chính xác – nơi các từ khóa được trình bày như sau: [giày nữ]. Bằng cách sử dụng các từ khóa đối sánh chính xác, quảng cáo của bạn sẽ chỉ được hiển thị khi ai đó tìm kiếm cụm từ chính xác đó.

Nó cũng sẽ mắc lỗi về số nhiều và lỗi chính tả, vì vậy [giày nữ] cũng sẽ hiển thị quảng cáo cho [giày nữ]
Đối sánh cụm từ – trong đó các từ khóa được trình bày như sau: “giày nữ”. Từ khóa này sẽ kích hoạt quảng cáo của bạn nếu người dùng tìm kiếm cụm từ chính xác, nhưng với các từ trước và sau (ví dụ: “giày nữ màu đỏ” hoặc “cửa hàng giày phụ nữ”)
Đối sánh rộng – trong đó các từ khóa được trình bày như sau: giày nữ. Từ khóa này sẽ kích hoạt quảng cáo của bạn nếu người dùng tìm kiếm cụm từ này theo bất kỳ thứ tự nào và kèm theo các từ đồng nghĩa (ví dụ: “giày nữ giá rẻ”, “giày nữ màu xanh dương” hoặc “giày nữ”)
Từ khóa mở rộng – trong đó các từ khóa được trình bày như sau: + phụ nữ + giày. Từ khóa này sẽ kích hoạt quảng cáo của bạn nếu người dùng tìm kiếm cụm từ này theo bất kỳ thứ tự nào, không có từ đồng nghĩa (ví dụ: “giày tập cho phụ nữ” hoặc “giày chạy bộ cho phụ nữ”).

Bước 4. Tạo quảng cáo của bạn
Bạn sẽ tạo quảng cáo để hiển thị khi người dùng tìm kiếm một trong các từ khóa của bạn. Quảng cáo văn bản có ba yếu tố chính:

Dòng tiêu đề 1, 30 ký tự
Dòng tiêu đề 2, 30 ký tự
Mô tả, 80 ký tự.

Tuy nhiên, có một số thứ mà quảng cáo của bạn không thể chứa, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

Viết hoa tất cả (ví dụ: GIAO HÀNG MIỄN PHÍ)
Các biểu tượng để thu hút sự chú ý đến quảng cáo của bạn (ví dụ: *** Giao hàng miễn phí ***)
Khoảng cách bổ sung (ví dụ: F r e e D e l i v e r y)
Điều khoản đã đăng ký nhãn hiệu
Dấu chấm than trong tiêu đề.
Điều gì tạo nên một quảng cáo tốt?
Quảng cáo phải thu hút khán giả của bạn, hướng dẫn họ chọn bạn thay vì các quảng cáo hoặc danh sách không phải trả tiền khác trên trang. Một quảng cáo tốt sẽ bao gồm:

Các từ và cụm từ có liên quan đến từ khóa của bạn
Điểm bán hàng độc đáo
Kêu gọi hành động.
Bước 5. Đặt giá thầu của bạn
Bạn đặt số tiền bạn muốn trả cho một nhấp chuột vào một trong những quảng cáo hiển thị cho từ khóa của mình. Đây được gọi là ‘Giá thầu’ hoặc ‘Giá thầu Tối đa ‘. Mỗi từ khóa có thể có một giá thầu khác nhau.

Các nền tảng tìm kiếm có trả tiền cung cấp cho bạn hướng dẫn về số tiền bạn nên đặt giá thầu, nhưng cuối cùng điều đó phụ thuộc vào bạn. Nếu Google đang đề xuất giá thầu là 2,50 đô la nhưng bạn chỉ muốn đặt giá thầu 2,00 đô la, điều đó cũng tốt – điều đó có thể chỉ có nghĩa là quảng cáo của bạn hiển thị thấp hơn trên trang hoặc ít thường xuyên hơn.

Làm cách nào để các công cụ tìm kiếm quyết định nơi quảng cáo của bạn xuất hiện?

Khi ai đó tìm kiếm một trong các từ khóa của bạn, quảng cáo của bạn sẽ được tham gia đấu giá. Có hai yếu tố được tính đến và xác định vị trí quảng cáo của bạn xuất hiện trên trang. Hai yếu tố này được kết hợp để cung cấp cho bạn một “xếp hạng quảng cáo”. Nhà quảng cáo có xếp hạng quảng cáo cao nhất trong phiên đấu giá sẽ xuất hiện trong kết quả đầu tiên. Hai yếu tố này là giá thầu và điểm chất lượng.

Điểm chất lượng là điểm từ 1–10 mà các nền tảng tìm kiếm có trả tiền chỉ định cho mọi từ khóa trong tài khoản của bạn, 10 là điểm cao nhất. Điều này được tính toán dựa trên ba yếu tố: tỷ lệ nhấp dự kiến; mức độ liên quan của quảng cáo với từ khóa của bạn; và trải nghiệm trang đích.

Điểm chất lượng được giới thiệu để ngăn các nhà quảng cáo chỉ cần trả nhiều tiền nhất để xuất hiện ở đầu trên các cụm từ tìm kiếm mà trang web của họ không liên quan. Giờ đây, các nền tảng tìm kiếm có trả tiền thưởng cho các nhà quảng cáo chất lượng cao hơn – và không chỉ những nhà quảng cáo có túi tiền lớn nhất.

Bước 6. Thêm tiện ích mở rộng quảng cáo
Tiện ích mở rộng quảng cáo là phần thông tin bổ sung về doanh nghiệp của bạn mà bạn có thể hiển thị cùng với quảng cáo của mình. Ngoài việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn, chúng cũng có thể tăng điểm chất lượng của quảng cáo và giúp quảng cáo của bạn chiếm nhiều không gian hơn trên trang kết quả.

Một số tiện ích mở rộng quảng cáo có sẵn là:

Liên kết trang web – liên kết đến các trang bổ sung trên trang web của bạn
Chú thích – văn bản bổ sung về doanh nghiệp của bạn
Vị trí – hiển thị địa chỉ doanh nghiệp của bạn
Gọi – hiển thị số điện thoại của bạn. Điều này cũng cung cấp cho người dùng trên điện thoại di động tùy chọn nhấp để gọi
Giá – hiển thị các dịch vụ hoặc sản phẩm khác nhau cùng với chi phí
Xếp hạng người bán – đây là các đoạn mã tự động có thể hiển thị nếu doanh nghiệp của bạn có các bài đánh giá trên các trang web như Google Doanh nghiệp của tôi hoặc TrustPilot. Điều này không hoạt động với tất cả các nền tảng đánh giá vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra trước.

Bước 7. Khởi chạy quảng cáo của bạn
Thông thường, quảng cáo của bạn sẽ bắt đầu hiển thị trong vòng vài giờ và bạn có thể thấy kết quả trong tài khoản tìm kiếm có trả tiền của mình. Bạn có thể tạm dừng các chiến dịch của mình bất kỳ lúc nào.

Làm cách nào để trả tiền cho paid search?

Mỗi nền tảng paid search hơi khác nhau khi nói đến thanh toán. Khi tạo tài khoản, bạn nhập chi tiết thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trực tiếp. Bạn bị tính phí sau khi đạt đến một ngưỡng nhất định hoặc cứ sau 30 ngày, tùy điều kiện nào đến trước. Thông thường, bạn có thể nhận được một số tín dụng miễn phí áp dụng cho tài khoản của mình – bạn nên nhanh chóng tìm kiếm để biết.

Từ khóa đắt tiền trong Paid Search có nên dùng?

Một trong những lầm tưởng phổ biến về tìm kiếm có trả tiền là nó quá đắt; Tôi cá là bạn sẽ kinh hoàng khi biết rằng một cú nhấp chuột vào từ khóa “căn hộ quận 7” có thể có giá 40.000đ/click
Hãy nhớ điều này do thị trường đặt ra, có nghĩa là một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn đã trả số tiền này cho mỗi nhấp chuột, điều này có nghĩa là họ đang kiếm tiền hoặc đang chạy một chiến dịch không sinh lời – và nó có nhiều khả năng là chiến dịch trước đây.

Trước khi loại trừ một từ khóa, bạn cần xem xét tỷ lệ chuyển đổi yêu cầu là bao nhiêu. Ví dụ: giả sử một công ty bất động sản sẵn lòng trả tới 300.000đ cho một khách hàng mới khi họ tính đến các cơ hội bán kèm và giá trị lâu dài.

Bằng cách chia giá mỗi chuyển đổi mục tiêu cho CPC, chúng tôi có thể tính toán rằng 1 trong số 30 người truy cập vào trang web cần trở thành khách hàng, tỷ lệ này chỉ dưới 3%, có nghĩa là nó cạnh tranh nhưng có thể cạnh tranh và ROI tốt cho từ khóa này.

Tối ưu hóa paid search cơ bản

Một số kiểm tra và thay đổi quan trọng bạn nên thực hiện bao gồm:

Điều chỉnh giá thầu

Bạn có thể điều chỉnh CPC tối đa của mình bất kỳ lúc nào. Tăng giá thầu trên các từ khóa tạo ra khối lượng chuyển đổi cao với chi phí / chuyển đổi thấp để nhận được nhiều nhấp chuột hơn. Giảm giá thầu trên các từ khóa có chi phí / chuyển đổi cao. Bạn cũng có thể tạm dừng các từ khóa không mang lại kết quả.

Kiểm tra báo cáo cụm từ tìm kiếm

Báo cáo cụm từ tìm kiếm cho bạn biết chính xác những từ mà người dùng đã nhập vào công cụ tìm kiếm và nhìn thấy quảng cáo của bạn. Nếu bạn đang sử dụng từ khóa đối sánh rộng hoặc đối sánh cụm từ, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện việc này thường xuyên. Nơi bạn tìm thấy các cụm từ tìm kiếm không liên quan, hãy thêm chúng làm từ khóa phủ định.

Paid Search so với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không phải trả tiền (SEO)

Người ta thường hỏi cái nào tốt hơn; tìm kiếm trả tiền hay SEO? SEO là quá trình tăng thứ hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Bạn không thể trả tiền cho Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác để tăng thứ hạng của mình.

Về mặt của nó, dịch vụ SEO có vẻ như là một lựa chọn tốt hơn: khi trang web của bạn xếp hạng ở vị trí một, các nhấp chuột bạn nhận được là miễn phí và nhiều người dùng nhấp vào danh sách không phải trả tiền hơn so với các danh sách trả phí. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là cũng có CPC cho SEO.

SEO cần có thời gian. Nếu trang web của bạn còn rất mới và bạn muốn xếp hạng cho các từ khóa rất cạnh tranh như “bảo hiểm” hoặc “mua ô tô”, thì có thể mất nhiều năm làm việc trước khi trang web của bạn thậm chí xếp hạng trong 10 kết quả hàng đầu.

Tất cả công việc đó đều tốn tiền bất kể bạn trả tiền cho đại lý để làm SEO cho bạn, trả tiền cho nhân viên làm việc đó hay thậm chí là bạn tự làm. Mỗi giờ đầu tư vào tối ưu hóa hữu cơ đều tốn tiền.

Bạn có thể tính các chi phí này so với mức tăng lưu lượng truy cập mà hoạt động tạo ra. Giả sử bạn chạy một chiến dịch SEO, tốn $ 2000 phí đại lý / tư vấn và chiến dịch này tăng xếp hạng của bạn từ vị trí 10 lên vị trí 2. Việc tăng xếp hạng này có vẻ tạo ra thêm 4000 nhấp chuột không phải trả tiền. Do đó, bạn có thể nói rằng CPC không phải trả tiền của mình trong trường hợp này là 0,5 đô la. Sau đó, bạn có thể so sánh chiến dịch này với các chiến dịch phải trả tiền của mình để xem điều gì đang mang lại giá trị tốt hơn.

Bước tiếp theo

Bài viết này chỉ là phần giới thiệu về thế giới paid search. Còn nhiều điều phải học và thử nghiệm, đồng thời các tính năng mới luôn được thêm vào các nền tảng. Một số bước tiếp theo hữu ích để nâng cao kiến ​​thức của bạn bao gồm:

Cấu trúc tài khoản và nhóm quảng cáo
Phần mở rộng quảng cáo
Lập lịch quảng cáo
Điều chỉnh giá thầu thiết bị
Điều chỉnh giá thầu vị trí
Các chiến dịch mua sắm.
Khi được thực hiện đúng cách, tìm kiếm có trả tiền có thể phát triển doanh nghiệp theo cấp số nhân. Đặt mục tiêu, dự báo kết quả của bạn và tránh những cạm bẫy mà chúng tôi đã liệt kê trong bài viết này và bạn sẽ được hưởng lợi từ kết quả.

Hãy nhớ rằng thành công thường phụ thuộc vào chất lượng trang web của bạn so với những người khác cũng đang chạy quảng cáo trên cùng một từ khóa. Chuyển đổi là vua và gửi lưu lượng truy cập chỉ là một nửa công việc.