tài liệu hướng dẫn seo google

Tài liệu hướng dẫn seo Google

Đừng để website “chết yểu” mà hãy bắt nó làm việc kiếm tiền khi sở hữu nó. Thật vậy, có bao giờ bạn tự hỏi làm sao kiếm được tiền từ website chưa? Và làm cách nào để tất cả mọi người đều biết đến website để mua hàng của bạn?

Tài liệu hướng dẫn SEO Google được Fame Media biên tập lại từ bộ máy tìm kiếm Google và một số kiến thức, kinh nghiệm đúc kết sau 10 năm thực chiến với hàng trăm dự án làm dịch vụ seo TpHCM.

tài liệu hướng dẫn seo google

Bạn chưa biết gì về SEO? SEO là gì? Làm sao SEO Top Google, đọc ngay để cùng Fame Media khám phá những điều thú vị từ SEO bạn nhé.

Định nghĩa SEO Google là gì

SEO là viết tắt của  Search Engine Optimization, dịch ra tiếng Việt là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Ở đây, việc tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm được hiểu là tối ưu nội dung, cấu trúc website, hình ảnh để các từ khóa liên quan ngành nghề khi truy vấn trên Google sẽ trả về kết quả là website mà bạn đang kinh doanh

Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO) thường là việc thực hiện chỉnh sửa, bổ sung nội dung, các liên kết trỏ về website, các mạng xã hội (Social) nhắc tới brand của brand. 

Bắt đầu tài liệu hướng dẫn seo Google

Bảng thuật ngữ tài liệu hướng dẫn seo 

Dưới đây là một bảng thuật ngữ ngắn về các thuật ngữ quan trọng được sử dụng trong hướng dẫn này:
 • Chỉ mục – Google lưu trữ tất cả trang web mà Google biết trong một chỉ mục riêng. Mỗi mục của một trang trong chỉ mục mô tả nội dung và vị trí (URL) của trang đó. Lập chỉ mục là khi Google tìm nạp, đọc và thêm một trang vào chỉ mục: Hôm nay, Google đã lập chỉ mục một số trang trên trang web của tôi.
 • Thu thập dữ liệu – Quá trình tìm kiếm các trang web mới hoặc vừa cập nhật. Google phát hiện ra các URL bằng cách theo liên kết, đọc sơ đồ trang web và nhiều cách khác. Google thu thập dữ liệu trên web, tìm kiếm các trang mới rồi lập chỉ mục các trang đó (khi thích hợp).
 • Trình thu thập dữ liệu – Phần mềm tự động thu thập dữ liệu (tìm nạp) các trang trên web và lập chỉ mục các trang đó.
 • Googlebot – Tên gọi chung của trình thu thập dữ liệu của Google. Googlebot liên tục thu thập dữ liệu trên web.
 • SEO – Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm: quá trình cải thiện trang web của bạn để phù hợp hơn với các công cụ tìm kiếm. SEO cũng là chức danh của người làm công việc tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm: Chúng tôi vừa tuyển một nhân viên SEO mới để cải thiện sự hiện diện của chúng tôi trên web.

Kiểm tra ngay website có được hiển thị trên Google hay không

Kiểm tra sự có mặt của website trên Google như thế nào? Sử dụng truy vấn “site:” cho URL của trang chủ của bạn. Nếu bạn thấy có kết quả thì nghĩa là trang web của bạn đang có mặt trên Google. Ví dụ: truy vấn “site:dichvuseowebhcm.com” sẽ trả về những kết quả như sau:

Tài liệu hướng dẫn seo Google
Kiểm tra sự có mặt website trên Google

Trong trường hợp bạn kiểm tra nhưng kết quả trả về là không thấy bất kỳ kết quả nào trên Google thì điều đó có nghĩa là web của bạn đang gặp phải các vấn đề:

 • Lỗi file robots.txt hoặc sitemap.xml
 • Domain bị Google phạt dẫn đến bị xóa toàn bộ các kết qủa trên trang tìm kiếm
 • Thiết kế web khiến Google khó thu thập dữ liệu nội dung trang một cách hiệu quả

Làm thế nào để website xuất hiện trong Top 10 tìm kiếm Google

Theo như tài liệu hướng dẫn seo Google, bạn hoàn toàn có thể tự đưa website lên Google một cách dễ dàng, nhưng mà bạn đừng vội tin nó, bởi vì Google sống nhờ vào tiền quảng cáo Ads thì ai cũng dễ dàng đưa lên rồi nguồn thu từ quảng cáo của Google sẽ có từ đâu?

Thật vậy, SEO nghe có vẻ đơn giản, ai đó sẽ nói rằng, chỉ cần tối ưu hóa website với nội dung duy nhất, không trùng lặp, các liên kết trỏ về web (backlink) chất lượng sẽ dễ dàng lọt Top 10 Google ngay.

Nếu bạn chưa hiểu Fame Media sẽ giải thích thêm câu nói đó hoàn toàn phi lí nhé. Bạn hãy xem ngay ảnh minh họa cho từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm cho dịch vụ mà Fame Media đang cung cấp: Dịch vụ SEO, seo, Google.

Google ads.jpg
Từ khóa được phân tích trên Google Ads

Diễn giải thêm: Cột đầu tiên là từ khóa cần phân tích, cột kế tiếp (AVG. monthly searches) là lượt tìm kiếm trung bình mỗi tháng, Competition là cột cho chúng ta biết mức độ cạnh tranh từ khóa và cuối cùng là 2 cột cuối cho chúng ta biết giá thầu quảng cáo khi muốn xuất hiện trên Google với quảng cáo trả tiền là bao nhiêu 1 click chuột.

Với từ khóa SEO bạn sẽ cần hoàn thiện hơn 200 yếu tố xếp hạng Google để bứt phá vượt lên 14.800 kết quả đang có mặt trên Google, tương tự cho từ khóa “Google” và “dịch vụ seo”.

Để xuất hiện trên Google quả là điều gian nan chứ không hề dễ dàng như Google hay các anh em khác nói với chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn cần một chuyên gia làm dịch vụ SEO TpHCM, Fame Media sẽ luôn đồng hành cùng bạn.

Nếu bạn muốn seo Google Top tìm kiếm hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Trang web của bạn có đang hiển thị trên Google không?
 • Bạn có phân phối nội dung chất lượng cao cho người dùng hay không?
 • Doanh nghiệp địa phương của bạn có đang hiển thị trên Google không?
 • Nội dung của bạn có truy cập dễ dàng và nhanh chóng trên tất cả các thiết bị không?
 • Trang web của bạn có bảo mật không?

Bạn có cần một chuyên gia SEO không?

Một chuyên gia SEO (“tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm”) là một người được đào tạo để cải thiện khả năng hiển thị của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Bằng cách làm theo hướng dẫn này, bạn sẽ học đủ kiến thức để có được một trang web được tối ưu hóa. Bên cạnh đó, bạn có thể xem xét việc thuê một chuyên gia SEO có thể giúp bạn kiểm tra các trang của mình.

Việc thuê chuyên gia SEO là một quyết định quan trọng có thể cải thiện trang web của bạn và giúp tiết kiệm thời gian. Hãy nhớ nghiên cứu các lợi thế tiềm năng của việc thuê chuyên gia SEO cũng như thiệt hại mà một chuyên gia SEO tắc trách có thể gây ra cho trang web của bạn. Nhiều chuyên gia SEO, các hãng quảng cáo và cố vấn viên khác có cung cấp các dịch vụ hữu ích cho các chủ sở hữu trang web, bao gồm:

 • Thẩm định nội dung hoặc cấu trúc trang web của bạn
 • Trợ giúp kỹ thuật về phát triển trang web: ví dụ: lưu trữ, chuyển hướng, trang lỗi, sử dụng JavaScript
 • Phát triển nội dung
 • Quản lý các chiến dịch phát triển doanh nghiệp trực tuyến
 • Nghiên cứu từ khóa
 • Đào tạo về SEO
 • Tư vấn chuyên môn trong các thị trường và vùng địa lý cụ thể

Trước khi bắt đầu tìm kiếm một chuyên gia SEO, bạn nên trở thành một khách hàng được đào tạo và làm quen với cách hoạt động của công cụ tìm kiếm.

Giúp Google tìm thấy nội dung của bạn

Bước đầu tiên để đưa trang web của bạn lên Google là đảm bảo rằng Google có thể tìm thấy trang đó. Cách tốt nhất để làm điều đó là gửi sơ đồ trang web.

Sơ đồ trang web là một tệp trên trang web của bạn, tệp này cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin về các trang mới hoặc các trang đã thay đổi trên trang web của bạn. Tìm hiểu thêm về cách tạo và gửi sơ đồ trang web.

Google cũng tìm các trang thông qua đường liên kết từ các trang khác. Hãy xem phần Quảng bá trang web của bạn ở phần sau của tài liệu này để tìm hiểu cách thúc đẩy mọi người tìm thấy trang web của bạn.

Cho Google biết những trang mà bạn không muốn Google thu thập dữ liệu

Những phương pháp hay nhất

Đối với những thông tin nhạy cảm, hãy dùng tệp robots.txt để chặn quá trình thu thập dữ liệu không mong muốn

Tệp “robots.txt” cho các công cụ tìm kiếm biết các công cụ này có thể truy cập và thu thập dữ liệu trong các phần trên trang web của bạn hay không.

Tệp này phải được đặt tên là “robots.txt” và được đặt trong thư mục gốc của trang web. Có khả năng công cụ tìm kiếm vẫn thu thập được dữ liệu trên các trang bị robots.txt chặn. Vì vậy, đối với những trang nhạy cảm, bạn nên sử dụng một phương pháp an toàn hơn.

Những điều nên tránh:

 • Đừng để Google thu thập dữ liệu các trang kết quả tìm kiếm nội bộ của bạn. Người dùng không thích việc đã nhấp vào một kết quả tìm kiếm nhưng chỉ đến được một trang kết quả tìm kiếm khác trên trang web của bạn.
 • Cho phép thu thập dữ liệu các URL được tạo do dịch vụ proxy.

Giúp Google (và người dùng) hiểu nội dung của bạn

Cho phép Google xem trang của bạn giống như cách người dùng vẫn xem

Tạo những tiêu đề trang chính xác và riêng biệt

Thẻ <title> cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm biết chủ đề của một trang cụ thể là gì. Thẻ <title> phải được đặt trong phần tử <head> của tài liệu HTML. Bạn nên tạo tiêu đề riêng biệt cho mỗi trang trên trang web của mình.

Tạo tiêu đề và đoạn trích hấp dẫn trong kết quả tìm kiếm

Nếu tài liệu của bạn xuất hiện trên một trang kết quả tìm kiếm, thì nội dung của thẻ tiêu đề có thể xuất hiện trong dòng đầu tiên của phần kết quả.

Tiêu đề cho trang chủ có thể liệt kê tên trang web/doanh nghiệp của bạn và có thể bao gồm các thông tin quan trọng khác như vị trí thực tế của doanh nghiệp hay một vài sản phẩm hay dịch vụ chính của doanh nghiệp.

Những phương pháp hay nhất

Mô tả chính xác nội dung của trang

Chọn một tiêu đề tự nhiên và truyền đạt chủ đề của nội dung trang một cách hiệu quả.

Những điều nên tránh:

 • Chọn tiêu đề không liên quan đến nội dung trên trang.
 • Sử dụng tiêu đề mặc định hoặc chung chung như “Không có tiêu đề” hoặc “Trang mới số 1”.

Hãy tạo tiêu đề riêng biệt cho từng trang

Mỗi trang trên trang web của bạn nên có một tiêu đề riêng biệt để giúp Google biết trang này khác biệt với những trang khác như thế nào. Nếu trang web của bạn sử dụng các trang dành riêng cho thiết bị di động, hãy nhớ sử dụng các tiêu đề hay trên các phiên bản dành cho thiết bị di động.

Những điều nên tránh:

 • Sử dụng một tiêu đề chung cho tất cả các trang hoặc một nhóm lớn các trang trên trang web của bạn.

Hãy sử dụng tiêu đề ngắn nhưng sinh động

Tiêu đề có thể ngắn mà vẫn giàu thông tin. Nếu tiêu đề quá dài hoặc bị coi là ít liên quan, Google có thể chỉ hiển thị một phần tiêu đề hoặc một tiêu đề được tạo tự động trong kết quả tìm kiếm. Google cũng có thể hiển thị các tiêu đề khác nhau tùy thuộc vào truy vấn của người dùng hoặc thiết bị dùng để tìm kiếm.

Những điều nên tránh:

 • Sử dụng các tiêu đề quá dài không hữu ích cho người dùng.
 • Chèn các từ khóa không cần thiết trong thẻ tiêu đề của bạn.

Sử dụng thẻ meta “mô tả”

Thẻ meta mô tả của trang cung cấp cho Google và các công cụ tìm kiếm khác phần tóm tắt nội dung của trang. Tiêu đề của trang có thể là một vài từ hoặc một cụm từ, còn thẻ meta mô tả trang có thể là một hoặc hai câu hay thậm chí là một đoạn văn ngắn. Giống như thẻ <title>, thẻ meta mô tả được đặt trong phần tử <head> của tài liệu HTML.

Tổ chức phân cấp trang web

Hiểu cách các công cụ tìm kiếm sử dụng URL

Các công cụ tìm kiếm cần một URL riêng cho mỗi phần nội dung để có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung đó cũng như để giới thiệu người dùng đến nội dung. Nội dung khác nhau (ví dụ: các sản phẩm khác nhau trong cửa hàng) cũng như nội dung sửa đổi (ví dụ: bản dịch hoặc phiên bản cho các khu vực khác nhau) cần sử dụng các URL riêng biệt để hiển thị đúng cách trong kết quả tìm kiếm.

URL thường được chia thành nhiều phần riêng biệt:

protocol://hostname/path/filename?querystring#fragment

Ví dụ:

https://www.example.com/RunningShoes/Womens.htm?size=8#info

Theo khuyến nghị của Google, tất cả trang web đều nên sử dụng https:// khi có thể. Tên máy chủ là nơi trang web của bạn được lưu trữ, thường có cùng một tên miền mà bạn sử dụng cho email. Google phân biệt giữa các phiên bản “www” và “không phải www” (ví dụ: “www.example.com” hoặc chỉ là “example.com”). Khi thêm trang web vào Search Console, bạn nên thêm cả phiên bản http:// và https://, cũng như các phiên bản “www” và “không phải www”.

Đường dẫn, tên tệp và chuỗi truy vấn xác định nội dung nào từ máy chủ của bạn được truy cập. Ba phần này phân biệt chữ hoa chữ thường, vì vậy “FILE” sẽ dẫn đến một URL khác với “file”. Tên máy chủ và giao thức không phân biệt chữ hoa chữ thường nên việc dùng chữ hoa hay chữ thường không quan trọng.

Một phân đoạn (trong trường hợp này là “#info“) thường xác định phần trên trang mà trình duyệt cuộn tới. Vì nội dung thường giống nhau bất kể phân đoạn là gì nên công cụ tìm kiếm thường bỏ qua mọi phân đoạn được sử dụng.

Khi đề cập đến trang chủ, dấu gạch chéo sau tên máy chủ là không bắt buộc vì đều dẫn đến cùng một nội dung (“https://example.com/” sẽ giống như “https://example.com”). Đối với đường dẫn và tên tệp, dấu gạch chéo sẽ được xem là một URL khác (báo hiệu tệp hoặc thư mục), ví dụ: “https://example.com/fish” sẽ không giống với “https://example.com/fish/”.

Việc di chuyển trong một trang web có ý nghĩa quan trọng đối với việc giúp khách truy cập nhanh chóng tìm thấy nội dung họ muốn. Việc di chuyển cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm biết được chủ sở hữu trang web đánh giá nội dung nào là quan trọng. Mặc dù kết quả tìm kiếm của Google được cung cấp ở cấp độ trang nhưng Google cũng muốn biết vai trò của một trang trong toàn bộ trang web.

phân cấp website

To be continue…