google scholar là gì

Google Scholar là gì – Cách đăng ký, sử dụng

Google Scholar là gì – Cách đăng ký, hướng dẫn sử dụng Google Scholar như thế nào? Đối với những người làm dịch vụ tối ưu hóa tìm kiếm thì backlink từ Google là loại backlink chất lượng nhất nhưng bạn đã biết Google Scholar là gì chưa?

google scholar là gì

Google Scholar (GS) hiển thị các trích dẫn cho các bài báo, báo cáo, sách trực tuyến và các tài liệu khác hiển thị trực tuyến. Các tìm kiếm của nó được thiết lập để bao gồm tài liệu học thuật thường xuyên hơn Google ‘thông thường’.

Các tài liệu được liệt kê theo địa chỉ (đặc biệt là miền, chẳng hạn như .edu hoặc .gov), nội dung trích dẫn chúng, nội dung được trích dẫn bởi chúng, nội dung được liên kết với chúng và các biến khác. Google Scholar gọi đây là Xếp hạng Trang (nhưng các yếu tố trong đó là độc quyền – họ không nói, đã qua một thời điểm nhất định).

Google Scholar là gì 

Google Scholar là một tài nguyên web cho phép người dùng tìm kiếm các bài báo, trích dẫn, luận văn, bản in trước và sách sẵn có trên web. Tài liệu sử dụng Google Scholar đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

  • Nhà xuất bản học thuật được chọn
  • Nhà xuất bản xã hội nghề nghiệp được chọn
  • Kho lưu trữ in sẵn
  • Trường đại học
  • Các bài báo học thuật có sẵn trên web mở

Google Scholar

 

 Các tính năng của Google Scholar:

 

Tìm kiếm các nguồn đa dạng từ một vị trí thuận tiện; tìm các bài viết, các tóm tắt và trích dẫn; định vị toàn bộ bài viết qua thư viện của hoặc trên trang web; và tìm hiểu về các bài viết quan trọng nhất trong bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu nào.

Cách đăng ký, sử dụng Google Scholar

Bước 1. Truy cập trang chủ Google Scholar: https://scholar.google.com/

Bước 2. Kích vào “Sign in” ở góc trên bên phải màn hình.

Màn hình sẽ hiện ra như hình bên dưới. Để thể hiện sự tin tưởng và tính chuyên nghiệp, ta nên chọn địa chỉ Email/Gmail cơ quan để làm tài khoản Google Scholar (Nếu chưa xuất hiện Email/Gmail cơ quan, ta kích vào “Add account” để nhập địa chỉ Email/Gmail cơ quan).

Bước 3. Kích vào tài khoản Email/Gmail mà mình muốn sử dụng làm tài khoản Google Scholar và nhập Password.

Màn hình sẽ hiện ra như hình bên dưới.

Bước 4. Ta kích vào “My Citations” để thay đổi profile cá nhân và thêm bài viết.

Bước 5. Kích vào “Edit” để thay đổi profile cá nhân.

Sau khi thay đổi xong profile cá nhân, ta nhấn “Save” để lưu lại, màn hình xuất hiện như sau:

Ta có thể thay đổi ảnh đại diện, bằng cách kích vào “Change photo”.

Bước 6. Để đưa các bài báo của mình đã xuất bản vào Google Scholar.

Ta kích vào “+ Add” hay “+ Thêm”. 

Ta kích vào “Xem tất cả các bài viết” để tìm bài của mình đã xuất bản. Tất cả các bài báo của các tác giả có trùng tên với mình sẽ hiện ra trên màn hình, ta chỉ cần chọn đúng bài của mình và tích vào ô vuông trống bên trái và nhấn nút “Thêm” là bài báo đã được đưa vào danh sách của Google Scholar.

Sau đó, trở về trang chủ, ta thấy đã bài báo xuất hiện trong danh sách của mình. Trong trường hợp không thêm bài báo tự động được, ta phải thêm bài báo một cách thủ công.

Cứ tiếp tục quy trình thêm bài viết để đưa tất cả bài mình đã xuất bản hiển thị trong danh sách trang Google Scholar cá nhân của mình. Ta có thể xem thông tin trích dẫn, chỉ số h-index, … ở phía bên phải trang chủ.

Thêm bài viết thủ công trên Google Scholar

Để thêm bài viết thủ công, ta đăng nhập vào trang Google Scholar cá nhân. Sau đó, kích vào “Add”.

Tiếp đó, ta kích vào “Add article manually” để thêm bài viết thủ công.Tiếp đó, ta nhập các thông tin bài báo (Tiêu đề, tác giả, ngày xuất bản, tạp chí, quyển, số, trang, nhà xuất bản), rồi nhấn “Save” là bài viết đã được thêm vào danh sách của Google Scholar cá nhân.   

Một số thao tác khác trên Google Scholar

1. Xóa bài viết không phải bài viết của mình trên Google Scholar.
Google Scholar sử dụng mô hình thống kê để cố gắng cho biết các tác giả khác nhau. Tuy nhiên, quy trình tự động như vậy thường không chính xác. Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này là xem qua các bài viết trong tiểu sử của mình và xóa những bài viết do những người khác viết.
Chọn bài viết muốn xóa. Sau đó, chọn tùy chọn “Xóa”.

2. Cách khắc phục khi xóa bài viết trong tiểu sử của mình do nhầm lẫn trên Google Scholar.
Bài viết đã xóa được di chuyển đến Thùng rác. Để xem bài viết trong Thùng rác, chọn tùy chọn “Xem thùng rác”. Để khôi phục bài viết từ Thùng rác, chọn bài viết và nhấp vào nút “Khôi phục”.

3. Sửa mô tả của bài viết trên Google Scholar.
Nhấp vào tiêu đề bài viết, sau đó nhấp vào nút “Chỉnh sửa”. Khi hoàn tất thay đổi của mình, nhấp vào nút “Lưu”.
Lưu ý: (1) Đối với việc thêm bài viết theo cách thủ công, quá trình này có thể mất nhiều ngày để tất cả trích dẫn cho bài viết đã chỉnh sửa được thu thập trong tiểu sử cá nhân;

(2) Có thể bài viết đã chỉnh sửa đã có trong tiểu sử của dưới dạng bản ghi riêng biệt, vì vậy nên kết hợp các bản ghi trùng lặp – nhấp vào tiêu đề cột “Tiêu đề” để sắp xếp bài viết của theo tiêu đề, chọn hộp kiểm bên cạnh mục nhập trùng lặp, các mục nhập này giờ đây nằm cạnh nhau, sau đó chọn tùy chọn “Kết hợp”.