google-eat-update

【BẬT MÍ】Google EAT trong SEO đạt Top trong 2 tháng

Google E-A-T là gì, phương pháp Google EAT trong SEO bạn đã hiểu rõ? E-A-T là gì, thuật toán EAT, thủ thuật sử dụng E A T dể Top trong 2 tháng như thế nào? EAT là viết tắt của từ gì trong SEO? Các chuyên gia SEO Fame Media sẽ giúp bạn TOP ngay khi đọc xong bài viết này.

Google EAT trong seo là gì
Google EAT trong seo là gì

Google EAT là gì

Eat trong tiếng Anh có nghĩa là ăn, nhưng không, chúng ta đang nói đến Google, nhưng cũng bao hàm ý nghĩa là “cho ăn”. Google EAT trong SEO là gì? Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu EAT là viết tắt của từ gì nhé.

E-A-T là viết tắt của từ “Expetise, Authority, Trust”, có nghĩa là Chuyên Gia, Thẩm Quyền, Độ Uy Tín

Thật vậy, nếu chúng ta không ăn sẽ chết vì thiếu các chất dinh dưỡng và cũng không tự nhiên Google lại dùng thuật toán EAT để thăng hạng website.

Vì web luôn cần được làm mới hằng ngày bởi nội dung, backlink và lưu lượng truy cập. Giả sử nếu bạn luôn theo dõi, thường xuyên truy cập một website nào đó mà nội dung cũ không được cập nhật làm mới, bạn có thích nó chứ? Do đó, cũng giống như chúng ta, cần phải cho người đọc những cái mới mẻ, cũng như cho Google ăn những thứ bổ ích.

Vậy làm sao để đáp ứng thuật toán Google EAT?

Phương pháp Google EAT trong SEO là gì

Google EAT lần đầu tiên được công chúng biết đến vào tháng 7 năm 2018 khi Google cập nhật Nguyên tắc đánh giá chất lượng của họ.

Thay đổi nêu rõ rằng nội dung liên quan đến các chủ đề sức khỏe phải được viết bởi các chuyên gia y tế để được coi là đủ thẩm quyền và đáng tin cậy để đáp ứng kỳ vọng của người dùng.

Không lâu sau, một sự thay đổi đối với thuật toán của Google đã gây ra chuyển động lớn trong lĩnh vực y tế và ‘Cập nhật E-A-T’ đã được thêm vào sách lịch sử Google Update.

Ví dụ về các trang web sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bản cập nhật E-A-T vào mùa hè năm 2018 bao gồm healthline.com, trang web có mức tăng đột biến và draxe.com, đã mất hơn một nửa khả năng hiển thị SEO trong hai tuần.

Google EAT là gì
Sơ đồ web sau khi Google Eat cập nhật

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những gì Google nói về tiêu chí E-A-T trong nguyên tắc đánh giá chất lượng. Đề xuất của Google dành cho những người đánh giá chất lượng, khi đánh giá Chất lượng trang (PQ – Page Quality) là trước tiên họ nên cố gắng hiểu “mục đích thực sự của trang”.

Dựa trên cách hiểu của họ về mục đích này, họ nên đánh giá chuyên môn, tính có thẩm quyền và độ tin cậy của nội dung, người tạo nội dung và chính trang đó.

Sức khỏe: Để đạt được điểm EAT cao, nội dung trong không gian sức khỏe phải do những người hoặc tổ chức có kiến ​​thức chuyên môn về y tế tạo ra. Nó cũng cần được xem xét và cập nhật thường xuyên.

Tin tức: Các tin bài có thứ hạng cao cần đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên nghiệp của báo chí chất lượng. Chúng phải khách quan và giúp người dùng hiểu rõ hơn về các sự kiện. Các nguồn tin tức đạt điểm cao trên EAT thường đã xuất bản các hướng dẫn biên tập và quy trình xác minh thông tin mà họ xuất bản.

Khoa học: Các trang web cung cấp thông tin về các chủ đề khoa học phải được tạo bởi những người hoặc tổ chức có nền tảng liên quan và phải trình bày sự đồng thuận khoa học được chấp nhận về các vấn đề có sự đồng thuận đó.

Tài chính: Tư vấn tài chính, pháp lý và thuế, hoặc thông tin về các chủ đề tương tự, phải đạt được điểm EAT cao nếu nó được cung cấp bởi các nguồn đáng tin cậy và thường xuyên được duy trì và cập nhật theo bất kỳ phát triển liên quan nào trong khuôn khổ pháp lý, v.v.

Hướng dẫn người tiêu dùng: EAT có thể phù hợp với các hướng dẫn người tiêu dùng chất lượng cao về các chủ đề như cải tạo nhà hoặc câu hỏi về nuôi dạy con cái. Một lần nữa, chúng nên được viết bởi các chuyên gia hoặc được sao lưu bởi các nguồn đáng tin cậy mà người dùng có thể tin tưởng.

Nguyên tắc của Người xếp hạng chất lượng của Google chứa một số nhận xét thú vị về những người có thể được coi là chuyên gia, cũng như cách đánh giá nội dung trên các diễn đàn trực tuyến và các trang Hỏi & Đáp:

Những người có “kiến thức chuyên môn hàng ngày”: Ngay cả khi ai đó không có bất kỳ bằng cấp chính thức nào về chủ đề trực tuyến của họ, họ vẫn có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nếu họ có kinh nghiệm liên quan.

Một ví dụ mà Google EAT đưa ra là để viết về một sở thích như nhiếp ảnh hoặc chơi guitar, bạn không nhất thiết phải có bằng tốt nghiệp đại học, nhưng bạn vẫn cần có trình độ chuyên môn cao.

“Nếu có vẻ như người tạo nội dung có kiểu và số lượng kinh nghiệm sống để biến họ thành“ chuyên gia ”về chủ đề này, chúng tôi sẽ đánh giá cao“ chuyên môn hàng ngày ”này và không phạt người / trang web / trang web không được giáo dục hoặc đào tạo “chính quy” trong lĩnh vực này. “

Diễn đàn và trang Hỏi & Đáp: Nguyên tắc Người xếp hạng chất lượng của Google phân biệt giữa các chủ đề khác nhau khi giải quyết câu hỏi liệu các diễn đàn và trang Hỏi & Đáp có nên được điểm E-A-T cao hay không.

Một số loại thông tin được tìm thấy độc quyền trong các diễn đàn và các cuộc thảo luận trực tuyến cung cấp nơi để cộng đồng chuyên gia đóng góp những quan điểm có giá trị về các chủ đề nhất định.

Một ví dụ khá khác là một diễn đàn về ung thư gan tập hợp những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Trong trường hợp này, mọi người đang chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, nhưng họ không cung cấp lời khuyên y tế chuyên gia, vì thông tin y tế chính xác chỉ nên đến từ bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế khác.

Để kết thúc, Google cung cấp cho những người đánh giá chất lượng (và vì các nguyên tắc là nguồn mở, họ cung cấp cho bất kỳ ai đang điều hành một trang web) một lời khuyên hữu ích cuối cùng: “Hãy suy nghĩ về chủ đề của trang. Trang cần có những kiến ​​thức chuyên môn nào để đạt được mục đích tốt? ”

Google EAT có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Nguyên tắc xếp hạng chất lượng làm rõ rằng Google rất chú ý đến các chủ đề YMYL (Your Money Your Life) nhạy cảm khi đánh giá kết quả tìm kiếm dựa vào Google EAT.

Những điều này cung cấp một chỉ báo cho quản trị viên web rằng nếu họ cung cấp thông tin về các chủ đề nhất định thì Google có thể sẽ đặc biệt nghiêm ngặt khi đánh giá nội dung của họ.

Vì vậy, chúng tôi biết rằng yêu cầu của Google về chuyên môn, tính có thẩm quyền và độ tin cậy của nội dung, như được định nghĩa bởi EAT, đặc biệt cao đối với các chủ đề YMYL nhạy cảm như sức khỏe, tài chính, khoa học, luật và một số lĩnh vực tin tức nhất định.

Do đó: Các trang web hy vọng đạt được thứ hạng hàng đầu trong những lĩnh vực này phải đặc biệt chú ý đến tình trạng chuyên gia của nội dung và cách trình bày của trang web.

Ở mức độ này, Google EAT có thể được coi là một yếu tố xếp hạng cho các trang web có nội dung nhạy cảm, vì nội dung chất lượng thấp và trang trông không đáng tin cậy có thể dẫn đến trang web bị hạ cấp, chậm nhất là khi Google Update tiếp theo xuất hiện.

5 cách để cải thiện điểm số Google EAT của bạn

Các trang web xử lý các chủ đề mà Google đề cập rõ ràng trong ngữ cảnh E-A-T trong Nguyên tắc đánh giá chất lượng của họ phải nhằm tạo ra (và duy trì) nội dung chất lượng cao và đảm bảo rằng trang web của họ xuất hiện đáng tin cậy đối với người dùng:

Trọng tâm về chủ đề: Bất kỳ ai đang tìm cách định vị mình là một chuyên gia về chủ đề YMYL nên xác định cẩn thận và chính xác cụm chủ đề của họ và tránh cố gắng trở thành một Jack-of-all-trades.

Trước đây, nhiều diễn đàn và trang Hỏi & Đáp gặp khó khăn vì chúng bao gồm (quá) nhiều lĩnh vực quan tâm khác nhau, trong khi không cung cấp nội dung đặc biệt mạnh mẽ cho bất kỳ chủ đề riêng lẻ nào. Điều này khiến họ khó cạnh tranh với các trang web chuyên biệt hơn.

Chất lượng nội dung và tính mới: Ưu tiên hàng đầu cho một trang web muốn đạt được Xếp hạng chất lượng trang cao là tạo ra nội dung toàn diện, đáng tin cậy. Nội dung cũng nên được xem xét và cập nhật định kỳ. Khi làm mới nội dung, điều cực kỳ quan trọng là phải hiển thị rõ ràng ngày nội dung được sửa đổi lần cuối.

Các tác giả hiển thị: Các tác giả riêng lẻ của mỗi phần nội dung phải được đặt tên. Thông tin bổ sung về tác giả, như mô tả ngắn, CV và liên kết đến các hồ sơ trực tuyến khác cũng giúp nâng cao trạng thái chuyên gia của tác giả (và của trang web). Các tùy chọn liên hệ, trang web chi tiết và trang “Giới thiệu về chúng tôi” là những cách khác để tăng độ tin cậy.

Nếu một tác giả cũng hiển thị trên các trang có thẩm quyền khác hoặc các kênh truyền thông xã hội của riêng họ, nơi họ đăng nội dung (chất lượng cao), thì các đề cập hoặc liên kết trực tiếp có thể có lợi cho việc cải thiện điểm E-A-T của trang web của bạn.
Sức mạnh thương hiệu: Xác lập và xây dựng thương hiệu là một tín hiệu lâu dài cho sự tin tưởng. Tiếp thị nội dung chiến lược bao gồm việc sản xuất nội dung độc đáo như sách trắng có thể dẫn đến các tài liệu tham khảo và đề cập trên các phương tiện truyền thông có thẩm quyền cao trong ngành liên quan.

Nếu tỷ lệ lưu lượng truy cập trực tiếp vào một trang web tăng lên, thì đây là một tín hiệu cho biết người dùng Google đang quyết định truy cập nhiều lần vào một trang web cụ thể để tìm câu trả lời cho câu hỏi của họ.
Xây dựng lòng tin thông qua thiết kế web: Các chứng chỉ, giống như chứng chỉ do Trusted Shops cung cấp, có thể làm tăng sự tin tưởng của người dùng vào một trang web, cũng như việc sử dụng HTTPS để truyền dữ liệu an toàn hoặc hợp tác với các đối tác quảng cáo được tôn trọng.

Thủ thuật nhỏ để thúc đẩy Google EAT tăng thứ hạng website:

  • Content: Hãy cải thiện content, loại bỏ những đoạn nội dung lan man không tập trung vào chủ đề mà bạn cần truyền đạt, xây dựng, làm mới nội dung hằng ngày
  • Backlink: Tìm những backlink thật sự có giá trị và liên quan đến chủ đề, lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh phát triển, backlink báo là một trong số những backlink hiệu quả nhất hoặc bạn có thể phát triển backlink dựa trên danh sách của Dịch Vụ SEO TpHCM Fame Media cung cấp bên dưới bài viết
  • Time On Site: Vấn đề cốt lõi, làm sao để giữ chân khách hàng, user ở lại trang càng lâu càng tốt

Bạn vẫn còn thắc mắc cách xây dựng phát triển Google Eat, chat ngay với chúng tôi bên khung chát nhé hoặc cần dịch vụ seo TpHCM gọi ngay/ Zalo: 0938-909-901 để nhận lời khuyên từ các chuyên gia SEO Google bậc thày.